Blog

YouTube SEO: วิธีทำให้วิดีโอติดหน้าแรก YouTube Search ที่แบรนด์ต้องห้ามพลาด

YouTube SEO วิธีทำให้วีดิโอติดหน้าแรก YouTube Search ที่แบรนด์ต้องห้ามพลาด

หากพูดถึงเว็บไซต์ที่เป็นศูนย์รวมของ Video content ที่มีเนื้อหาที่ครบและตอบโจทย์ทุกความต้องการของผู้ใช้งาน เชื่อว่าหลายคนจะต้องนึกถึง “YouTube” โซเชียลมีเดียแพลตฟอร์มที่ได้รับความนิยม เป็นอันดับ 2 ของโลก รองลงมาจาก Facebook ที่ไม่ว่าจะเป็นแบรนด์ นักการตลาด หรือกลุ่มเอเจนซีเอง ต่างก็ให้ความสนใจกับการสร้างคอนเทนต์และการโพสต์วิดีโอคอนเทนต์ผ่านทางแพลตฟอร์ม YouTube กันอย่างมหาศาล แต่จะทำอย่างไรให้วิดีโอของเรามีคุณภาพและมียอดวิวที่เพิ่มขึ้น เพื่อเพิ่มโอกาสให้วิดีโอของเราติดในหน้า Search ของ YouTube ได้บ้าง

วันนี้เรามีวิธีปรับแต่ง YouTube SEO ที่แบรนด์และนักการตลาดต้องรู้เอาไว้ เพราะเป็นหนึ่งกลยุทธ์สำคัญในการเพิ่มประสิทธิภาพของคลิปวิดีโอให้ติดในหน้า Search ของ YouTube ที่นอกจากจะทำให้เราได้ยอด View ที่เพิ่มขึ้นแล้ว ยังช่วยเรื่องของการติดบนหน้า Google ในทางอ้อมด้วย บอกเลยว่าไม่ยากอย่างที่คิดแน่นอน

YouTube SEO คืออะไร?

YouTube SEO (YouTube search engine optimization) คือการเพิ่มประสิทธิภาพของวิดีโอในยูทูป โดยการปรับแต่งข้อมูลและเนื้อหาในวิดีโอให้มีคุณภาพ ด้วยคีย์เวิร์ดและข้อมูลที่ครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็นช่อง (Channel), ข้อมูลเมตา (Metadata), เพลย์ลิสต์ (Playlist) และคำอธิบาย (Description) ของวิดีโอ ทั้งการค้นหาทั้งภายในและภายนอกบนยูทูป โดยใช้หลักการที่คล้ายคลึงกับการทำ SEO บนเว็บไซต์

หากต้องการให้วิดีโอติดหน้าแรกของ Search ใน YouTube สามารถทำอย่างไรได้บ้าง ไปดูหลักการทำ SEO YouTube ขั้นพื้นฐาน ที่คุณสามารถเรียนรู้และทำตามกันได้เลย

วิธีทำ YouTube SEO ให้ติดในหน้า Search ของ YouTube

1. เริ่มต้นด้วยคีย์เวิร์ด (Keyword) และวิดีโอเนื้อหาคุณภาพ (High Quality Video)

หากคุณลองหาอะไรสักอย่างในยูทูป แล้วดูผลลัพธ์การค้นหา จะสังเกตเห็นว่าผลลัพธ์ในลำดับต้น ๆ หรือในหน้าแรกส่วนใหญ่จะเป็นคีย์เวิร์ดที่ตอบโจทย์ผู้ค้นหาได้เป็นอย่างดี ดังนั้น ปัจจัยแรกในการทำวิดีโอ YouTube SEO ให้ติดในหน้า Search ของ YouTube แบบง่าย ๆ เลยคือ

เริ่มต้นทำ YouTube SEO ด้วยการหาคีย์เวิร์ด
 • สร้างวิดีโอที่มีเนื้อหาคุณภาพและดึงดูดให้ผู้ใช้งานให้ชมคลิปวิดีโอไปจนจบ
 • วิดีโอที่ดีควรครอบคลุมทั้งหัวข้อและตอบโจทย์กับคีย์เวิร์ดที่นำมาใช้
 • วิดีโอต้องมีเนื้อหาที่โดนใจผู้ใช้งาน ไม่ว่าจะสั้นหรือยาวก็สามารถติด Ranking ที่ดีได้

Tips: เนื้อหาวิดีโอควรมีคุณภาพและครอบคลุมหัวข้อ ตรงกับคีย์เวิร์ด ไม่ยาวจนน่าเบื่อ และก็ไม่สั้นจนเกินไป หากผู้ชมดูจนจบก็ส่งผลให้อันดับของคุณดีขึ้นได้ และสามารถติดหน้า Search ของ YouTube ได้อีกด้วย

2. ตั้งชื่อวิดีโอด้วยการใส่คีย์เวิร์ดทุกครั้ง (Title and File name)

ก่อนการอัปโหลดไฟล์วิดีโอ (Raw file) ลงในยูทูป ควรตั้งชื่อของวิดีโอด้วยการใส่คีย์เวิร์ดที่มีความเกี่ยวข้องกับเนื้อหาของวิดีโอลงไปด้วย

ทำ YouTube SEO ด้วยการตั้งชื่อวิดีโอด้วยคีย์เวิร์ด
 • ควรใส่คีย์เวิร์ดลงไปทั้งในส่วนของ “ชื่อวิดีโอ (Title)” และ “ไฟล์วิดีโอ (File Name)” เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของวิดีโอให้ติดในหน้า Search ของ YouTube ด้วยคีย์เวิร์ดนั้น ๆ ที่เราโฟกัส เช่น ชื่อเรื่อง (Title) :  วิธีทำให้วิดีโอติดหน้า Search ของ YouTube ด้วย YouTube SEO
 • การตั้งชื่อวิดีโอ จะทำให้ Bot ของยูทูป เข้าใจว่าวิดีโอของคุณกำลังพูดถึงเรื่องอะไรอยู่ และมีความเกี่ยวข้องกับอะไร

Tips: ตั้งชื่อวิดีโอด้วยคีย์เวิร์ดหลัก ตามด้วยข้อความที่เกี่ยวข้องกับวิดีโอ โดย “หลังอัปโหลดไฟล์ และก่อนเผยแพร่ ควรตั้งชื่อวิดีโอ (Title) บน YouTube กับชื่อไฟล์วิดีโอ (File Name) ให้เป็นชื่อเดียวกัน” ด้วย

3. เขียนรายละเอียดใต้วิดีโอ (Video Description)

เคล็ดลับการทำ YouTube SEO ให้ติดหน้า Search ของ YouTube มีอีกหนึ่งข้อสำคัญที่ห้ามพลาด คือ การใส่รายละเอียดและคำอธิบายเพิ่มเติมในส่วนของ Description ใต้วิดีโอ

ทำ YouTube SEO ด้วยการตั้งชื่อวิดีโอและเขียนรายละเอียดใต้วิดิโอ
 • ควรเขียน Description ให้มีความยาวและครอบคลุมเนื้อหาทั้งหมด
 • แทรกคีย์เวิร์ดเข้าไปในเนื้อหาและเขียนคำอธิบายให้ครบถ้วน
 • ใส่ Link Related videos หรือแชร์วิดีโอไปยัง Social Platform, Facebook, IG หรือ Twitter เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของคลิปวิดีโอให้มีคุณภาพมากขึ้น

Tips: ใส่คำอธิบายในวิดีโออย่างน้อย 200 คำ และหลีกเลี่ยงการเขียนคำซ้ำซ้อนหรือการยัดคีย์เวิร์ดในคำบรรยาย ควรกระจายคีย์เวิร์ดใน Description อย่างเป็นธรรมชาติ

4. ใช้ภาพปกวิดีโอที่โดดเด่น (Video Thumbnail)

ปัจจัยอีกหนึ่งอย่างที่ช่วยให้วิดีโอของคุณติดหน้า Search ของ YouTube และหน้าแรกของ Google ได้อย่างรวดเร็ว คือ อัตราการคลิก (CTR) ของวิดีโอ และการใช้ภาพหน้าปก (Thumbnail) ที่ดึงดูดและมีความน่าสนใจ ยกตัวอย่างเช่น

 • รูป Thumbnail ควรเป็นรูปที่แสดงสีหน้าหรืออารมณ์ และเป็นรูปภาพที่เกี่ยวข้องกับเนื้อหาในวิดีโอ
 • มีการใส่ Text หรือ Keyword ที่เกี่ยวข้องกับเนื้อหาในวิดีโอ เพื่อให้รู้ว่าวิดีโอของเรากำลังพูดถึงเรื่องอะไรและมีหัวข้อเกี่ยวกับอะไร

เพียงเท่านี้วิดีโอของคุณก็จะน่าคลิกมากขึ้น และจะช่วยให้วิดีโอของคุณสามารถแสดงในตำแหน่งที่ดีได้แน่นอน แต่หากวิดีโอมีคนคลิกเข้ามาดูน้อย อันดับก็อาจตกได้ตามวันและเวลา นอกจากที่กล่าวมาข้างต้น ยังมีอีก 3 ปัจจัย ที่สามารถนำมาวิเคราะห์ได้ ดังนี้

ทำ YouTube SEO ด้วยการใช้ภาพปกวิดีโอที่โดดเด่น
 • จำนวนครั้งที่คนคลิกเข้ามาดู (Views)
 • ความยาวที่เหมาะสมของวิดีโอ (Video Length)
 • อายุของวิดีโอ โดยเริ่มนับตั้งแต่วันแรกที่อัปโหลด

Tips: ใส่ข้อความหรือ Thumbnail ในภาพหน้าปก เพื่อให้ผู้ชมรู้ว่าคลิปวิดีโอเป็นเรื่องเกี่ยวกับอะไรและทำไมถึงต้องดูวิดีโอนี้ การใส่ข้อความและทำภาพหน้าปกให้โดดเด่น ช่วยเพิ่มอัตราการคลิกผ่าน (CTR) ได้

5. ใส่คีย์เวิร์ดใน Tags ของวิดีโอ

ใครที่มองข้าม Tags ไป บอกเลยว่าพลาดมาก เพราะ Tags เป็นส่วนที่ง่ายที่สุดในการเพิ่มประสิทธิภาพของวิดีโอให้ถูกจัดอยู่ในอันดับที่ดีในหน้า Search ของ YouTube ได้

ทำ YouTube SEO ด้วยการใส่คีย์เวิร์ดใน Tags ของวิดีโอ
 • การใส่ Tags ในคลิปวิดีโอ ทำให้ Bot ของยูทูปเข้าใจได้ว่าวิดีโอของคุณเกี่ยวข้องกับเรื่องอะไร
 • ควรใส่ Tags ที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนั้น ๆ ของวิดีโอ
 • หากไม่รู้ว่าควรใส่ Tags อะไร สามารถหาไอเดียโดยการใช้ autofill เพื่อค้นหา Tags ที่ใกล้เคียง

Tips: ใส่คีย์เวิร์ดหลักและคำที่เกี่ยวข้องลงไปใน Tags ไม่ควรเกิน 20 คำและไม่ควรใส่คำเข้าไปเยอะเกินไป เพราะจะทำให้ Bot ของยูทูปเกิดความสับสน และไม่รู้ว่าวิดีโอเกี่ยวข้องกับหัวข้อไหนกันแน่

6. ความยาวของวิดีโอ YouTube (Video Length)

ยอดวิวนับเป็นส่วนที่มีความสำคัญที่สุดในการพิจารณาการจัดอันดับของอัลกอริทึมยูทูปและหน้าแรกของ Google แต่อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าวิดีโอของเราจะสั้นหรือจะยาว หากวิดีโอของเรามีการนำเสนอเนื้อหาที่น่าสนใจและมีเนื้อหาที่มีคุณภาพ ก็สามารถติดในหน้า Search ของ YouTube และหน้าแรกของ Google ได้เช่นกัน

ทำ YouTube SEO ให้ติดหน้าแรก ด้วยความยาวของวิดิโอ

Tips: การสร้างวิดีโอเนื้อหาคุณภาพและมีความยาวที่เหมาะสม ช่วยเพิ่มโอกาสในการติดหน้า Search ขอ YouTube และ Google หน้าแรกได้ แต่หากวิดีโอของคุณมีความยาวน้อยกว่า 60 วินาที Bot ของยูทูปจะมองว่าวิดีโอเป็นสแปมทันที

เครื่องมือ vidIQ สำหรับวิเคราะห์ข้อมูลสำหรับ YouTube SEO

vidIQ Vision for YouTube คืออะไร?

vidIQ คือ เครื่องมือฟรีที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลสถานะต่าง ๆ และประเมินประสิทธิภาพของวิดีโอบน YouTube แบบละเอียด ผ่านการใช้งานในรูปแบบของ Extension สำหรับ Chrome Browser

ฟังก์ชั่นเบื้องต้นของ VidIQ

 • แสดงคะแนนโดยรวม และคุณภาพของวิดีโอ ทั้งยอดจำนวนคนดู/ชั่วโมง (View Per Hour) หรือยอดจำนวนคนดูทั้งหมด (Views)
 • แสดงค่าสถิติทั่วไป เช่น Like, Dislike, Comment, Social Share
 • แสดงคะแนนทาง SEO และการให้คะแนนคุณภาพโดยรวมของวิดีโอ
 • แสดงเช็กลิสต์ในส่วนของ Title, Description, Tags และอื่น ๆ

วิธีติดตั้ง vidIQ สำหรับ YouTube SEO

 1. โหลดติดตั้งปลั๊กอินโปรแกรมผ่านหน้าเว็บผู้ให้บริการได้ที่ vidiq.com/apps/vision
วิธีติดตั้ง vidIQ สำหรับการทำ YouTube SEO

2. ติดตั้งผ่าน Browser Google Chrome ผ่าน Extension แล้วกรอกค้นหาชื่อโปรแกรม vidIQ Vision for YouTube

วิธีติดตั้ง vidIQ Extension สำหรับการทำ YouTube SEO

YouTube SEO เป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์สำหรับคนที่ต้องการทำวิดีโอบนโซเชียลมีเดียแพลตฟอร์ม นอกจากการทำ YouTube SEO จะตอบโจทย์กับกลุ่มแบรนด์ นักการตลาดและเอเจนซีเองแล้ว ยังช่วยสร้าง Brand Awareness กระตุ้นยอดขายและช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของวิดีโอให้ติดในหน้า Search ของ YouTube ได้อีกด้วย

ทั้งนี้ หากแบรนด์และนักการตลาดลองปรับตัวให้ทัน และเรียนรู้กลไกการทำงานการทำ YouTube SEO โดยนำมาปรับใช้ในแง่ของการสร้างแบรนด์และศึกษาประโยชน์ที่ได้จากการทำวิดีโอให้มีคุณภาพและติดหน้า Search ของ YouTube ได้ เพียงเท่านี้ความสำเร็จของคุณก็อยู่ไม่ไกลเกินเอื้อมแน่นอน

Related Posts


เทคนิคการเขียนบทความ SEO ให้ติดหน้าแรกได้จริงใน 90 วัน

26 January 2021

10 เทคนิคการเขียนบทความ SEO ให้ติดหน้าแรกใน 90 วัน

รวมเทคนิคการเขียนบทความตามหลัก SEO วันนี้เราจะมาเผยเคล็ดลับว่าการทำคอนเทนต์ให้ติดหน้าแรก Google มีวิธีการเขียนกันอย่างไร

keyword คืออะไร หลักการหาคีย์เวิร์ด

24 November 2020

Keyword คืออะไร? หลักการหา Keyword ที่ชาว SEO ควรรู้

Keyword คืออะไร? มาดูวิธีการหาคีย์เวิร์ดอย่างถูกวิธีสำหรับการทำ SEO ที่ช่วยพาผู้ชมเข้าเว็บไซต์ของเราเพิ่มขึ้นอย่างมาก ผ่านการค้นหาจาก Google