Blog

DA – PA คืออะไร ปัจจัยสำคัญที่คนทำ SEO ควรรู้

DA-PA คืออะไร

สารบัญบทความ

หากเปรียบเว็บไซต์เป็นคน เว็บไซต์อื่น ๆ ที่ลิงก์มาหาเราก็เหมือนคนอื่นที่กำลังพูดถึงเราอยู่ ซึ่งแน่นอนว่า หากบุคคลที่มีชื่อเสียงมาพูดถึงในแง่ดี ก็ย่อมทำให้ตัวเราดูน่าเชื่อถือขึ้น ในด้าน SEO ก็เช่นเดียวกัน Google ยังคงให้ความสำคัญแก่เว็บไซต์ที่มีคุณภาพสูงเสมอมา และหนึ่งในเกณฑ์ชี้วัดคุณภาพที่เราจะมาพูดถึงในวันนี้ก็คือ DA และ PA นั่นเอง 

หน้าเว็บเพจ Moz ที่ไว้ใส่เว็บไซต์เพื่อวิเคราะห์ DA PA

DA (Domain Authority) คืออะไร?

Domain Authority (DA) คือ คะแนนสำหรับการจัดอันดับเว็บไซต์ใน Search Engine ซึ่งพัฒนาโดย Moz  DA สามารถใช้วัดความนิยมและคุณภาพของเว็บไซต์ได้ โดยมีระดับคะแนนตั้งแต่ 1-100 ซึ่งแน่นอนว่ายิ่งมีค่าคะแนนสูงเท่าไรก็ยิ่งมีโอกาสที่เว็บไซต์จะติดอันดับที่ดีขึ้นเช่นกัน

PA (Page Authority) คืออะไร?

Page Authority (PA) คือ คะแนนที่พัฒนาโดย MOZ เช่นเดียวกับ DA แต่ใช้วัดคุณภาพและความนิยมของหน้าเว็บแต่ละหน้า ซึ่งต่างจาก DA ที่จะใช้วัดทั้งเว็บไซต์ ค่าคะแนน PA มีตั้งแต่ 1-100 และยิ่งค่าคะแนนสูงมากเท่าไร ก็ยิ่งมีโอกาสที่หน้าเว็บนั้นจะติดอันดับที่ดีขึ้นเช่นกัน

วิธีการเช็กค่า DA และ PA บน Moz.com

วิธีการเช็กค่า DA และ PA สามารถทำได้ง่าย ๆ ดังนี้ 

  1. เข้าไปที่เว็บไซต์ https://moz.com/ และไปที่ฟังก์ชัน Link Explorer ของ Moz
  2. คลิกเลือกว่าจะเช็กทั้งเว็บไซต์ (root domain) sub domain หรือเฉพาะหน้าเว็บนั้น (exact page)
  3. ใส่ชื่อเว็บไซต์ที่ต้องการ แล้วกด Analyze 
  4. แต่ถ้าต้องการหาทั้ง DA และ PA พร้อมกันทีเดียวก็คลิกเมนู Linking Domain ทางด้านซ้าย Tool จะแสดงทั้ง DA ของเว็บไซต์ และ PA ของหน้านั้นพร้อมกันเลย
ผลลัพธ์การวิเคราะห์ PA DA

สำหรับผู้ที่ไม่ได้สมัครแพคเกจ Moz Pro ไว้ ก็สามารถใช้เครื่องมือ Link Explorer ได้เช่นกันผ่านลิงก์นี้  https://moz.com/domain-analysis แต่สำหรับผู้ใช้ฟรีจะสามารถใช้ฟังก์ชันนี้ได้แค่วันละ 1 โดเมนเท่านั้น 

Tip: สำหรับใครที่ต้องการดู DA และ PA เป็นประจำ สามารถเข้าไปดาวน์โหลด Chrome Extension ได้ที่นี่เลย ข้อดีของมันก็คือ จะมีแถบบอกบอกค่า DA และ PA ทุกเว็บที่เราเข้าชม และทุกครั้งที่เราค้นหาในหน้า Google (แต่ต้อง Log in ใช้งาน Moz ก่อนนะ)

Extension Moz Bar
หน้าหลักของเว็บไซต์ Moz
เกจวัดค่าจาก extension Moz bar
ผลลัพธ์การวิเคราะห์ UR DR ของ Ahrefs

DA และ PA แม่นยำแค่ไหน?

เนื่องจากค่า DA  และ PA ไม่ใช่ค่าที่ Google นำไปใช้จัดอันดับโดยตรง เพราะ Google มีคะแนนที่พัฒนาเองอยู่แล้ว เรียกว่า PageRank ซึ่งปัจจุบันคนทั่วไปไม่สามารถเข้าไปดู PageRank ได้ ผู้พัฒนาเครื่องมือสำหรับ SEO ต่าง ๆ จึงได้จำลองการคิดคะแนนของ PageRank ขึ้นมา เกิดเป็นคะแนนแบบต่าง ๆ โดยคะแนนที่ได้รับความนิยมสูงมี 2 อันคือ DA – PA ของ Moz และ DR – UR ของ Ahrefs

แต่สิ่งที่ต้องจำไว้เสมอก็คือ ไม่มีใครรู้เกณฑ์การวัดคะแนนของ PageRank จริงๆ นอกจาก Google เอง ดังนั้นทั้ง DA – PA และ DR – UR จึงไม่ได้แม่นยำ 100% แต่สามารถใช้ดูเป็นแนวทางประกอบการวิเคราะห์ได้

วิธีการเพิ่ม DA และ PA เพื่อยกระดับเว็บไซต์

DA และ PA คำนวณมาจากหลายปัจจัย ทั้ง Content, On-page, Off-page, Technical แต่หลัก ๆ แล้วคะแนน DA จะคำนวณมาจากจำนวนและคุณภาพของ Backlink ที่ลิงก์มาหาเรา ดังนั้นวิธีการเพิ่ม DA และ PA ให้ได้ผลก็คือ การทำให้เว็บได้ Backlink จากหลาย ๆ เว็บไซต์ที่มีเนื้อหาเกี่ยวข้องและ DA – PA สูง ๆ เช่นกัน

สรุป

เพียงเท่านี้เราก็สามารถวัดคุณภาพของเว็บไซต์ได้แล้ว แต่อย่างไรก็ดี พึงระลึกไว้เสมอว่า คะแนนต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น DA หรือ PA เป็นเพียงคะแนนที่ถูกสร้างและพัฒนาขึ้นโดย Moz Search Engine อย่าง Google ไม่ได้นำค่าคะแนนเหล่านี้ไปใช้เป็นเกณฑ์ในการจัดอันดับเว็บไซต์แต่อย่างใด เราสามารถใช้คะแนนเหล่านี้เป็นแนวทางในการวิเคราะห์และคาดการณ์อันดับของเว็บไซต์เท่านั้น

Related Posts


YouTube SEO วิธีทำให้วีดิโอติดหน้าแรก YouTube Search ที่แบรนด์ต้องห้ามพลาด

11 February 2021

YouTube SEO: วิธีทำให้วิดีโอติดหน้าแรก YouTube Search ที่แบรนด์ต้องห้ามพลาด

Youtube SEO คืออะไร? ทำไมต้องรู้! มาดู 6 วิธีการทำ Youtube SEO แบบง่าย ๆ ที่จะช่วยให้แบรนด์ของคุณติดอันดับผลการค้นหาได้ในระยะยาวกัน!

เทคนิคการเขียนบทความ SEO ให้ติดหน้าแรกได้จริงใน 90 วัน

26 January 2021

10 เทคนิคการเขียนบทความ SEO ให้ติดหน้าแรกใน 90 วัน

รวมเทคนิคการเขียนบทความตามหลัก SEO วันนี้เราจะมาเผยเคล็ดลับว่าการทำคอนเทนต์ให้ติดหน้าแรก Google มีวิธีการเขียนกันอย่างไร