Blog

5 เทรนด์การตลาดออนไลน์ (Online Marketing) ที่สำคัญในยุค Post Covid-19

5 เทรนด์การตลาดออนไลน์ ONLINE MARKETING-ที่สำคัญในยุค POST COVID-19

การตลาดออนไลน์ (Online Marketing) คืออะไร

การตลาดออนไลน์ คือ การทำการตลาดบนสื่อออนไลน์ โดยมีเป้าหมายเพื่อทำให้ธุรกิจของเราเป็นที่รู้จักหรือสร้างยอดขายผ่าน 6 ช่องทางหลัก ๆ ดังนี้

1. Social Media Marketing

การทำการตลาดบน Social Media Platform เช่น Facebook, YouTube, IG หรือ Twitter รวมไปถึง TikTok ที่กำลังโด่งดังในเวลานี้ เพื่อทำให้เกิดความรับรู้ต่อตัวแบรนด์ (Brand Awareness)

2. Search Engine Optimization (SEO)

การทำการตลาดบน Search Engine เช่น Google, Yahoo หรือ Bing เพื่อติดให้หน้าแรกของผลการค้นหา และพาทราฟฟิกเข้าเว็บไซต์เพื่อสร้างยอดขายในระยะยาว

3. Email Marketing

การทำการตลาดผ่านทางอีเมลของลูกค้าที่เราได้ข้อมูลมา โดยส่งเป็น Newsletter หรือแนะนำ Promotion ของแบรนด์ที่กำลังมีอยู่ในขณะนี้ เป็นต้น

4. Influencer Marketing

การทำการตลาดผ่านคนดังบนโลกออนไลน์ เช่น ยูทูปเบอร์ เพื่อให้เขาเป็นกระบอกเสียงในการสร้างความรู้จักหรือภาพลักษณ์ที่ดีต่อแบรนด์

5. Performance Media

การทำการตลาดผ่านการยิงโฆษณา เช่น SEM, Facebook Ad หรือ Taboola เป็นต้น เพื่อกระตุ้นให้เกิดยอดขายเป็นหลัก

6. Consumer Perception Management (CPM)

การทำการตลาดผ่านการลงบทความ Advertorial หรือ PR บนเว็บไซต์ 3rd Party เช่น Sanook หรือ Kapook เป็นต้น เพื่อกระจายความรับรู้ของแบรนด์ให้คนรู้จักมากขึ้น

อย่างไรก็ดี ในสภาวะที่โลกมีข้อจำกัดอย่างปัจจุบันนี้ การทำการตลาดออนไลน์แทบจะเป็นหนทางเดียวในการที่เราจะสามารถสื่อสารกับลูกค้าของเราได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่ถ้าจะให้เรียบเรียงตามความสามารถในการสร้างอิทธิพลต่อการตัดสินใจของคนนั้นคงหนีไม่พ้น 5 สิ่งที่กำลังจะมีอิมแพคในอนาคตดังต่อไปนี้

5 เทรนด์การตลาดออนไลน์ (Online Marketing) ในยุคหลังโควิด

1.      Advanced Organic Search

ทุกคนอาจจะมีเว็บไซต์ที่ตัวเองเข้าเป็นประจำทุกวันซึ่งมักจะอยู่ในสิ่งที่ตัวเองสนใจและให้ความสำคัญอยู่แต่ละคนที่มีความสนใจต่างกันจะมีเว็บไซต์ประจำที่แตกต่างกันไป แต่ทุกคนเรานั้นไม่ว่าความสนใจจะแตกต่างกันมากน้อยขนาดไหนก็มีเว็บไซต์เว็บหนึ่งที่ทุกคนต้องเข้าเพื่อไปตามหาสิ่งที่ตัวเองสนใจนั่นก็คือ Search Engine และหนึ่งในนั้นก็คือ Google นั่นเอง ยิ่งในยุคที่มีข้อจำกัดแบบนี้ เรายิ่งต้องค้นหาบางสิ่งที่เราต้องใช้แต่เราไม่ได้สนใจซึ่งนั่นทำให้เปิดโอกาสให้ Search Engine ได้มีพื้นที่ในการให้บริการคุณ

ในเมื่อคุณรู้แบบนี้แล้วทำไมเราจึงไม่เลือกใช้ช่องทางนี้สร้างอิทธิพลทางความคิดที่มีต่อแบรนด์ของเราล่ะ ถ้าจะให้ร่ายเรื่องถึงรายละเอียดและวิธีที่เราสามารถมีอิทธิพลต่อเป้าหมายของเราหรือลูกค้าของเราผ่านช่องทางนี้นั้นสามารถแยกแยะเป็นวิธีการต่างๆได้หลายวิธี

หลายท่านคงรู้จักการทำการตลาดออนไลน์แบบ SEO (Search Engine Optimization)  ที่เป็นการทำเว็บไซต์ของคุณให้ติดหน้าแรก Google ซึ่งในยุคปัจจุบันนี้ Search Engine มีการพัฒนารายละเอียดของตัวมันเองเพิ่มมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น ผลการค้นหาอันดับที่ศูนย์ (Rank Zero) การนำสินค้า e-commerce ขึ้นมาแสดงเมื่อเรา search ชื่อผลิตภัณฑ์ หรือเป็น Search Extension ในรูปแบบต่าง ๆ เป็นต้น

ซึ่งสิ่งเหล่านี้ล้วนแล้วแต่มีความสำคัญที่จะทำให้คุณเข้าไปอยู่ในใจของผู้บริโภคหรือเป้าหมายของคุณ หากคุณยังไม่ได้คิดถึง Advanced Organic Search คุณคงพลาดอะไรบางอย่างไป

2.      Media Orchestrator

บางครั้งแค่การค้นหาหรือการทำให้ติดอันดับใน Search Engine แบบ Organic อาจจะช้าเกินไปไม่ทันการณ์ที่คุณจะนำเสนอผลิตภัณฑ์ต่อกลุ่มลูกค้าของคุณ การตลาดออนไลน์อีกช่องทางหนึ่งที่คุณสามารถทำได้นั่นก็คือการเสียเงินลงโฆษณาฟังเพลง ซึ่งในยุคปัจจุบันใคร ๆ ก็ทำกัน

ผลลัพธ์ที่คุณได้ก็คงเป็นค่ากลาง หรือเป็นยอดขายที่ตลาดสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ตัวนั้นทำได้เหมือนกัน แต่จริง ๆ แล้วการลงโฆษณาให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดมันมีรายละเอียดที่น่าสนใจอีกมากมาย ยิ่งในปัจจุบัน เป็นยุคที่คนใช้อุปกรณ์หลากหลายบนโลกดิจิตอล ไม่ว่าจะเป็น โทรศัพท์มือถือ เครื่องคอมพิวเตอร์ เป็นต้น

ในมุมมองของผู้บริโภคเอง เขามีเพียงมุมมองเดียวแต่อยู่บนหลายอุปกรณ์ นั่นหมายความว่าการจะสร้างความพึงพอใจให้ผู้บริโภคยอมรับในแบรนด์สินค้าเรา แค่โฆษณาอย่างเดียวคงไม่พอ จะต้องมีการควบคุมดูแลบนหลายอุปกรณ์ ซึ่งอุปกรณ์ล้วนแล้วแต่มีขนาดหน้าจอที่แตกต่างกัน บางอุปกรณ์ยึดติดกับสถานที่ บางอุปกรณ์ติดตามเขาไปทุกที่ และทุกอุปกรณ์ ทุกสถานที่ยังมีช่วงเวลาและรูปแบบการนำเสนอที่เหมาะสมในแต่ละ Platform

ซึ่งบอกได้เลยว่าเงินอย่างเดียวคงไม่ทำให้คุณ achieve ที่คุณคาดหวังไว้ ถ้าคุณไม่สามารถทำให้ทุกอย่างมุ่งไปยังผลลัพธ์ ความยากคือการทำให้ทุกอย่างสอดประสานกันอย่างมีระบบ

3.      Data Analytic

ยุคนี้เป็นยุคที่ข้อมูลมีความสำคัญ และมีค่ามากที่สุด หลายคนชอบพูดว่าข้อมูลเปรียบเสมือนน้ำมันในโลกยุคใหม่ ซึ่งก็อาจจะจริงในบางมุมมอง แต่สิ่งที่ทำให้ข้อมูลมีค่านั้นคือการวิเคราะห์ และหาความสัมพันธ์ของข้อมูล

ซึ่งแน่นอนหากคุณทำ 2 ส่วนที่เรากล่าวมาข้างต้นได้ดีแล้ว ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการสร้างผลลัพธ์ของการค้นหาให้กับเป้าหมาย และการเข้าหาเป้าหมายของคุณด้วยช่องทางที่ใช่ การนำผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นจาก 2 วิธีข้างต้นมาวิเคราะห์ยิ่งสำคัญไปกว่าวิธีในการเข้าหา 2 วิธีที่กล่าวมา

เพราะนั่นจะสามารถทำให้คุณปรับเปลี่ยนกลยุทธ์วางแผนการตลาดออนไลน์ในการเข้าหากลุ่มเป้าหมายได้เหมาะสมกับเวลา และปัจจัยที่แปรเปลี่ยนเสมอในโลกปัจจุบัน จึงทำให้ข้อมูลในยุคนี้มีความสำคัญนั่นเอง

4.      Content & Creative On Flat Landscape

ในการทำการตลาดออนไลน์ ถ้าคุณมีทั้งข้อมูลและคุณมีช่องทางที่ดีแล้ว สิ่งหนึ่งที่คุณจะต้องมองหานั่นคือ คอนเทนต์ที่มีเนื้อหาที่เตะตา แล้วก็ต้องใจเป้าหมายของคุณ นั่นจะทำให้คอนเทนต์ของคุณโดดเด่นขึ้นมาท่ามกลางคอนเทนต์ของคู่แข่งที่จำเจและเหมือน ๆ กันไปหมด และคุณคงเข้าใจแล้วว่าถ้า Content คุณไม่โดดเด่นไม่น่าสนใจคุณจะถูกกลืนหายไปกับ Content ที่มีมากมายไม่รู้จบ

คุณภาพจึงเป็นสิ่งที่สำคัญในการทำ Content ให้ถูกหลักการ ตรงใจผู้บริโภค มีประโยชน์ และได้ความรู้ แต่สิ่งที่สำคัญไปมากกว่านั้นคือการทำให้ Content ของคุณติดอยู่ในความทรงจำของผู้บริโภค เมื่อใดก็ตามที่ผู้บริโภคต้องการตัดสินใจซื้อสินค้า เขาจะต้องนึกถึงสินค้าของคุณทันที และที่สำคัญไม่ใช่แค่ลูกค้า แม้แต่ Google เองยังสนใจคอนเทนต์ที่มีคุณภาพด้วยเช่นเดียวกัน

5.      Customer Relationship Management (CRM)

ถ้าคุณทำการตลาดออนไลน์ 4 ข้อ ที่เรากล่าวมาข้างต้นแล้วคิดว่าคุณคงจะประสบความสำเร็จกับแบรนด์ของคุณ แต่บอกเลยครับเกมส์นี้เป็นเกมส์ระยะยาว มันไม่จบแค่เขาเป็นลูกค้าคุณ แต่นั่นมันเป็นเพียงแค่จุดเริ่มต้นที่จะสานสัมพันธ์ของคุณกับลูกค้า ให้ต่อเนื่องยาวนาน และเกิดการซื้อซ้ำ หรือเป็นการซื้อสินค้าของคุณอย่างไม่รู้จบ

นอกจากตัวสินค้าของคุณแล้ว สิ่งที่จะช่วยคุณตรงนี้อีกก็คือ การที่คุณสามารถสื่อสาร และสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้าได้อย่างต่อเนื่อง เช่น ข้อความที่น่าสนใจ หรือโปรโมชั่นพิเศษ เป็นต้น รวมถึงการปรับปรุงแผนการตลาดออนไลน์ให้ดียิ่งขึ้น ซึ่ง CRM จะช่วยเข้ามาเติมเต็มให้เขาเป็นลูกค้าของคุณตลอดไป

หากท่านใดต้องการศึกษาเรื่องการตลาดออนไลน์อย่างถึงแก่น เราขอแนะนำหนังสือ “ทำการตลาดออนไลน์แบบแบรนด์ใหญ่ ที่ไม่มีใครเคยบอกคุณ” ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นปรากฏการณ์ของหนังสือการตลาดในประเทศไทยเลยทีเดียว

หนังสือเล่มนี้เขียนขึ้นจากประสบการณ์ในแวดวงการตลาดมากกว่า 15 ปี ของคุณคมจักร กำธรพสินี Managing Director แห่ง iProspect Thailand และ คุณนฐมน ก้องธนานนท์ CEO แห่ง Columbus Agency แม่ทัพของ Agency ชั้นนำของประเทศไทย

การันตีได้เลยว่าคุณจะได้รับความรู้ด้านการตลาดที่ลุ่มลึกและกว้างขวาง ในแบบที่คุณไม่เคยเจอที่ไหนมาก่อนแน่นอน!

Reference


Related Posts


13 April 2020

SEO Trends 2021: 6 เทรนด์ SEO เมื่อการติดหน้าแรกอาจไม่พออีกต่อไป

รู้ไว้ไม่ตกเทรนด์กับ 6 SEO Trend ปี 2020 น่าจับตามอง แบรนด์ไหนทำ SEO นี่คือโอกาสสำคัญที่จะช่วยไดรฟ์ธุรกิจของคุณให้นำหน้าคู่แข่ง